Thực phẩm giúp mẹ tăng sức đề kháng cho con

AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids

Con hay ốm vặt làm các mẹ không khỏi lo lắng, nhất là, miền Bắc đang bước vào đông, căn bệnh hô hấp luôn “rình rập” các bé. Để con yêu “an toàn” trước mọi tác động xấu từ bên ngoài, các mẹ nhớ bổ sung cho con nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt, hãy lưu tâm đến các loại thực phẩm sau nhé. Đây là những thực phẩm thuộc top đầu những thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé đó.

1. Sữa chua

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gần 70% hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra trong ruột. Hệ tiêu hóa càng tốt thì sức đề kháng càng mạnh. Các lợi khuẩn (probiotics) trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tăng cường số lượng bạch cầu. Chúng còn kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng và khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Các loại quả họ Cam


Một số loại quả họ Cam: cam, chanh, quýt, bưởi rất giàu vitamin C.

Vitamin C được cho là làm tăng sản xuất bạch cầu . Đây là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.

Bạn có thể cho trẻ uống nước chanh ấm, nước cam vắt, bưởi ép pha với mật ong mỗi ngày để bảo vệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Mách bạn: dưa hấu, ớt chuông cũng là những thực phẩm bổ sung vitamin C mà các mẹ không nên bỏ qua.

3. Súp lơ xanh

Bông cải xanh cung cấp vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, và B6), hàm lượng beta-carotene, kali, magiê, kẽm và sắt cao. Sự kết hợp của các vitamin và khoáng này giúp hệ thống miễn dịch vận hành tốt nhất. Đặc biệt, bông cải xanh chứa glutathione – chất chống oxy hoá chính trong cơ thể.

Với loại rau này, bạn có thể nấu canh, nấu súp hoặc xay nhuyễn vào cháo cho trẻ nhỏ để giúp trẻ thích ăn rau hơn.

4. Nấm

Nấm có nhiều chất selen và vitamin B như riboflavin và niacin. Những khoáng chất và vitamin cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Nấm cũng có nhiều polysaccharides – các phân tử giống như đường làm tăng chức năng miễn dịch.

5. Lúa mạch và ngũ cốc

Lúa mạch và ngũ cốc nhiều vitamin B quan trọng (B6, B5, B9), kẽm và vitamin E. Những vitamin này hỗ trợ hệ miễn dịch.

6. Khoai lang

Bạn không thể nghĩ da như là một phần của hệ thống miễn dịch. Nhưng cơ quan quan trọng này lại là một pháo đài đầu tiên chống lại vi khuẩn, vi rút và các tác động có hại khác từ môi trường bên ngoài. Để duy trì sức khỏe của làn da, bạn cần vitamin A. “Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các mô liên kết, một thành phần quan trọng của da” – David Katz, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phòng chống Yale-Griffin, Derby. Một trong những cách tốt nhất để có được vitamin A vào chế độ ăn của bạn là từ thực phẩm chứa beta-carotene (như khoai lang), mà cơ thể bạn chuyển thành vitamin A.

Các bạn có thể chế biến khoai lang thành: canh khoai lang, thái nhỏ khoai lang nấu cháo, bánh khoai lang,… cho bé yêu nhà mình.

7. Một số loại hải sản

Một số loại hải sản: tôm, cua, hàu, cá thu, cá mòi, cá hồi,… giàu chất kẽm và axit béo omega 3 rất tốt cho việc nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Kẽm giúp các tế bào bạch cầu thực hiện chức năng miễn dịch một cách tốt nhất. Theo các nhà khoa học: Omega 3 giúp kiểm soát viêm trong cơ thể, nên tiêu thụ thực phẩm chống viêm thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Bởi vì viêm mãn tính có thể làm suy yếu và phá vỡ chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Bạn có thể cho trẻ ăn dưới dạng hấp, nấu cháo, nấu súp,… đều rất phù hợp và kích thích khẩu vị các bé rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đối với trẻ dưới 1 tuổi bạn không nên cho trẻ ăn các loại hải sản có vỏ nhé vì nó dễ làm cho trẻ bị dị ứng, rất nguy hiểm đấy.

8. Thịt nạc

Các loại thịt nạc mẹ nên bổ sung cho bé là thịt heo, thịt gà, thịt bò, … đây được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ. Trong các loại thịt nạc có chứa một hàm lượng lớn protein, là thành phần quan trọng để bảo vệ, duy trì, tăng cường sức khỏe. Đồng thời chất kẽm phong phú trong loại thực phẩm này còn hỗ trợ các tế bào bạch cầu của cơ thể chống nhiễm trùng cực kỳ hiệu quả.

9. Súp gà

Alissa Rumsey – phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics cho biết: “Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng súp gà giúp ngăn ngừa sự di chuyển của các tế bào bạch cầu gây viêm, làm giảm các triệu chứng cảm lạnh”.

Nước dùng trong súp gà có chứa collagen, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, axit amin và các chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm. Khả năng chiến đấu chống lại bệnh của súp gà được cho là có liên quan đến cysteine, một axit amin được giải phóng trong khi nấu súp. Nước súp nóng cũng giúp làm loãng dịch tiết.

Sưu tầm