Thiếu Kẽm – Nhân tố hàng đầu khiến con bạn biếng ăn mãi không lớn

AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids

Nếu bé nhà bạn biếng ăn, hay ăn mãi chẳng lớn, thì rất có thể nguyên nhân bé biếng ăn là do con đang bị thiếu kẽm. Phải làm sao khi con thiếu chất kẽm? Nên cho con ăn gì để bổ sung? Bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc này nhé.

Vai trò của kẽm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

 

Kẽm có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển về thể chất của trẻ nhỏ. Trong quá trình phát triển, kẽm tham gia vào cấu tạo hơn 300 enzym tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. Vì thế, khi bé biếng ăn, mẹ có thể đặt ra nghi vấn, có thể do bé đang thiếu kẽm.

Thông thường trẻ nhỏ đều cần một lượng kẽm vừa đủ để có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Với trẻ biếng ăn dưới 3 tuổi cần được cung cấp đủ 3mg kẽm trong một ngày.

Với trẻ biếng ăn ở độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi cần được cung cấp 5mg kẽm trong ngày để đảm bảo sức khỏe.

Thực trạng thiếu kẽm khiến con ăn mãi không lớn

 

Tình trạng trẻ lười ăn do thiếu kẽm khá phổ biến, con chán ăn, sút cân hoặc ăn nhưng không tăng cân được. Mẹ không đảm bảo cung cấp đủ các món ăn chứa chất kẽm cho con khiến con biếng ăn, thiếu chất.

Nếu thực sự nguyên nhân bé biếng ăn là do thiếu kẽm thì mẹ cần nhanh chóng khắc phục bởi nếu để lâu dài về sau sẽ gây ảnh hưởng lớn, bé dễ bị suy dinh dưỡng và mắc bệnh đường ruột

Một số gợi ý bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Để khắc phục tình trạng con biếng ăn do thiếu kẽm, mẹ nên tham khảo một vài gợi ý bữa ăn cho trẻ dưới đây để bổ sung đầy đủ chất cho bé mẹ nhé.

 

Mẹ nên lựa chọn các món ăn phù hợp có ích cho trẻ lười ăn các loại hải sản như tôm, ngao, hàu các loại thịt như thịt gà, thịt bò. Ngoài ra còn các loại bí đỏ, đậu xanh, đậu trắng, nấm, đỗ giá. Đây đều là những sản phẩm tự nhiên chứa nhiều chất kẽm, lại dễ kiếm để làm thức ăn cho con biếng ăn.

Mẹ nên thay đổi món ăn thường xuyên, chế biến linh hoạt để kích thích con ăn ngon miệng hơn. Với lượng kẽm giàu có trong những nguồn thức ăn trên mẹ không cần phải lo bé biếng ăn thiếu kẽm nữa.

Tuy nhiên trong quá trình chế biến cho bé ăn, mẹ cũng chú ý bổ sung cả các chất dinh dưỡng khác cho con nữa nhé. Cho con ăn với lượng vừa đủ, tránh thừa kẽm vì để thừa kẽm kéo dài có thể khiến con ngộ độc. Do đó mẹ nên ước chừng khi cho con ăn.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng trẻ lười ăn do thiếu kẽm và gợi ý những món ăn phù hợp cho bé. Hy vọng bài viết trên có ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ biếng ăn.