Những mặt trái của sinh trắc học dấu vân tay cho trẻ

Mấy năm gần đây, rộ lên dịch vụ Sinh trắc học dấu vân tay để định hướng nghề nghiệp, phát huy tối đa tố chất của trẻ. Nhưng sinh trắc học dấu vân tay có “thần kỳ” như được quảng cáo. Dưới đây là một khía cạnh khác của Sinh trắc học dấu vân tay, đọc và có cái nhìn đa chiều hơn.
Theo bác sĩ y khoa Tracey Magrann tại Mỹ trả lời trên trang Quora: “Phân tích đa thông minh dựa vào sinh trắc học dấu vân tay là khi bạn đưa dấu vân tay cho một phòng thí nghiệm rồi sau đó người ta nói rằng họ có thể tiên đoán được trí thông minh của bạn, tính cách của bạn, năng khiếu của bạn, v.v… Điều đó hoàn toàn là giả dối.
Dấu vân tay không di truyền. Dấu vân tay chỉ được tạo ra bởi lớp da trong bào thai khi tiếp xúc bên trong túi nhau thai vào khoảng 10 tuần tuổi.
Đó là lý do tại sao mà không có hai dấu vân tay nào có vẻ giống nhau, thậm chí đối với cả trẻ em sinh đôi. Chính vì dấu vân tay không di truyền, nên chúng chẳng có gì liên hệ với chức năng và khả năng của bộ não cả”.

1. Lý do khiến sinh trắc dấu vân tay có những nghi ngờ về tính khoa học

– Cơ sở dữ liệu không rõ ràng.

Các công ty dịch vụ về sinh trắc học dấu vân tay không công bố cơ sở dữ liệu mà họ đã dùng để phân tích dấu vân tay cho khách hàng. Đây là một điểm mấu chốt vô cùng quan trọng.
Chẳng hạn, nếu đó là cơ sở dữ liệu thu thập được từ những người gốc Châu Mỹ sẽ không thể dùng để phân tích cho người gốc Châu Á được. Ngoài ra cách chọn mẫu cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng và làm sai lệch kết quả phân tích số liệu.

– Thiếu bằng chứng khoa học.

Nếu tra cứu trong các cơ sở dữ liệu khoa học uy tín đã được công bố, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng giữa dấu vân tay và trí thông minh, cũng như tính cách con người ở quy mô toàn cầu.
Mặc dù, có một vài nghiên cứu nhỏ đã thực hiện, chủ yếu công bố ở các tạp chí tuy tín ở châu Á, ít được trích dẫn, và gây nhiều tranh cãi trong giới dịch tễ học và giáo dục học.
Hiện nay các ngành tâm lý học và giáo dục học hiện đại đều chỉ ra rằng: Sự phát triển về nhận thức của con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố môi trường xã hội, văn hóa, phương pháp giáo dục và đặc điểm riêng di truyền của mỗi cá nhân.
Lưu ý: Dấu vân tay không di truyền, nên con cái có dấu vân tay hoàn toàn khác cha mẹ. Do vậy, nếu loại bỏ hoàn toàn yếu tố di truyền để nói về khả năng của trẻ trong tương lai là hoàn toàn phản khoa học. Mối liên hệ giữa vân tay và năng khiếu hiện nay bị xem là sự ngộ nhận và không khoa học.

– Tiêu chí dùng để phân tích sự phát triển của não bộ, tính cách, trí thông minh, kiểu học… không phản ánh hết sự phát triển tiềm năng của con người.

Hầu hết các công ty dịch vụ đều dùng những từ ngữ bóng bẩy, có tính tích cực để nói về tiềm năng con người. Điều này dễ làm các khách hàng hài lòng, hứng thú. Mặt khác, nếu dựa trên cơ sở dữ liệu sinh trắc học dấu vân tay cũng có thể dự đoán về những tiêu chí khác như: Bệnh tật, khả năng tự tử, khả năng gây tội phạm, rối loạn về giới tính, rối loạn về tâm sinh lý… cũng có thể phân tích được. Tuy nhiên các công ty dịch vụ không bao giờ phân tích và tiết lộ những đặc điểm này với khách hàng. Điều đó cho thấy tính chất thiên lệch có chủ ý và thiếu thông tin toàn diện của dịch vụ sinh trắc dấu vân tay.

– Phần lớn đội ngũ tư vấn sinh trắc học dấu vân tay hiện nay không được đào tạo đúng chuyên môn.

Các công ty dịch vụ đều mua bản quyền từ một công ty mẹ (thường từ Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc) rồi tự đào tạo đội ngũ nhân viên cho mình thông qua một vài buổi huấn luyện. Tuy nhiên, việc kiểm tra và kiểm định chất lượng của các khoá tập huấn đó hiện nay chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm.

– Theo quan điểm giáo dục và hướng nghiệp hiện nay tại Mỹ, tạo điều kiện môi trường và cơ hội cho trẻ phát triển và bộc lộ khả năng trong quá trình học tập và vui chơi là ưu tiên hàng đầu. Theo Hiệp hội nhi khoa Mỹ, trẻ nhỏ cần môi trường học đa dạng để trẻ được trải nghiệm
Các kết quả đánh giá thực nghiệm trong quá trình giáo dục và đào tạo được xem là đáng tin cậy hơn. Bạn nên cho con tham gia các hoạt động vui chơi và học tập đa dạng để trẻ bộc lộ khả năng và phát triển toàn diện…

2.Những rủi ro của Sinh trắc học dấu vân tay
Thượng tá Cao Văn Đen, phó trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tp.HCM, cho biết trong quản lý thì dấu vân tay thuộc tàng thư căn cước công dân và được giữ gìn, bảo mật “quý hơn vàng”.
Theo ông, Việc kinh doanh liên quan đến dấu vân tay hay hỗ trợ khoa học giáo dục nếu không quản lý chặt chẽ, dấu vân tay sẽ bị sử dụng cho mục đích khác rất nguy hiểm. Chẳng hạn như sử dụng dấu vân tay lần mò ra tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền. Trong tương lai, quản lý hành chính hay nhiều giao dịch sẽ áp dụng CMND điện tử, khi đó hậu quả sẽ lớn hơn.

Sưu tầm