Hội chứng kém hấp thu ở trẻ

AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids

Hội chứng kém hấp thu ở trẻ liên quan đến một số rối loạn làm ruột không hấp thu được các chất dinh dưỡng nhất định vào máu. Nó có thể cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng (Protein, carbohydrates và chất  béo), vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) hoặc cả hai.

 

Nguyên nhân gây hội chứng kém hấp thu ở trẻ

Protein, carbohydrate, chất béo, và hầu hết các chất lỏng được hấp thu ở ruột non. Hội chứng kém hấp thu xảy ra khi có yếu tố ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột và các chất lỏng quan trọng. Yếu tố gây ra bởi viêm, tác nhân nội tại, hoặc tổn thương niêm mạc ruột. Đôi khi, tình trạng này có thể là kết quả của sự thất bại của cơ thể trong sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn nhất định hoặc để trộn đầy đủ các thực phẩm với các enzyme và axit được sản xuất bởi dạ dày.

Các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tiêu hóa thức ăn và hội chứng kém hấp thu bao gồm:

 • Cho trẻ sử dụng kháng sinh kéo dài.
 • Các điều kiện khác như bệnh Celiac, bệnh Crohn, viêm tụy mãn tính, hoặc xơ nang , thiếu lactase, hoặc không dung nạp lactose, khá phổ biến ở những người gốc Phi hoặc châu Á và sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu các enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose –  đường trong sữa bẩm sinh hay các khiếm khuyết, như hẹp đường mật, do ống mật không phát triển bình thường và có thể trở nên bị hẹp và ngăn cản dòng chảy của mật từ gan.
 • Bệnh của túi mật, gan, tuyến tụy.
 • Tổn thương cho ruột (từ nhiễm trùng, viêm, chấn thương, hoặc phẫu thuật).
 • Bệnh ký sinh trùng.
 • Xạ trị (có thể làm tổn thương niêm mạc lót của ruột).

Có một số nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến kém hấp thu như hội chứng ruột ngắn. Tình trạng này có thể là một dị tật bẩm sinh hoặc do phẫu thuật. Diện tích bề mặt của ruột giảm gây      cản trở khả năng của hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột.

Các triệu chứng của hội chứng kém hấp thu ở trẻ

Khi bị kém hấp thu, trẻ có thể có các triệu chứng sau:

 • Trẻ thiếu chất béo, phân sẽ có màu nhạt, có mùi hôi mềm.
 • Trẻ thiếu protein, dẫn đến tình trạng giữ nước (phù), tóc khô, hay rụng tóc.
 • Trẻ thiếu đường, gây đầy bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc trung tiện.
 • Trẻ thiếu vitamin, có thể dẫn tới thiếu máu, suy dinh dưỡng, huyết áp thấp, giảm cân, và teo cơ.

Trẻ có hội chứng kém hấp thu cần tránh các loại thực phẩm nhất định nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ được các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ . Trọng lượng hoặc tỷ lệ tăng cân của trẻ mắc hội chứng kém hấp thu có thể thấp hơn nhiều so với trẻ khác cùng lứa tuổi và giới tính

Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng kém hấp thu ở trẻ

 • Phẫu thuật ruột
 • Tiền sử gia đình có người bị bệnh xơ nang hoặc kém hấp thu.

–  Sử dụng một số loại thuốc trong đó có thuốc nhuận tràng hoặc dầu khoáng.

Cách điều trị

Cung cấp chất dinh dưỡng và bổ sung nước nhiều là những bước đầu tiên trong điều trị hội chứng kém hấp thu. Điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, nếu trẻ không dung nạp lactose, bạn nên cho trẻ tránh sữa và các sản phẩm khác từ sữa.

Nếu trẻ đã được chẩn đoán mắc hội chứng kém hấp thu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng trẻ đang nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Bạn nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày hôm đó ăn đồ giàu carbohydrates, chất béo, khoáng chất, protein và vitamin. Bạn nên theo dõi trẻ có xuất hiện những dấu hiệu mất nước hay không, bao gồm các triệu chứng chóng mặt hoặc yếu, khô miệng, da hoặc lưỡi, khát nước, và lượng nước tiểu thấp. Nếu có bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để có được lời khuyên và cách điều trị hợp lý nhất.