Cho bé ăn trứng gà như thế nào là đúng?

AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids
AlbaVit Kids

Trứng nói chung và trứng gà nói riêng là loại thực phẩm giàu chất đạm và vitamin A rất cần thiết cho nhu cầu phát triển của bé. Vậy mẹ nên cho bé ăn trứng như thế nào là đúng và bao nhiêu là đủ?

 

Trứng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho cơ thể con người. Trứng giàu DHA và lecithin, không chỉ thúc đẩy sự phát triển của của hệ thần kinh và cơ thể con người, nó có thể tiếp thêm sinh lực cho cho não và ngăn ngừa giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Mặc dù trứng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhưng khi cho bé sơ sinh ăn trứng, bạn cần đặc biệt lưu ý vì bé có thể gặp một số tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe.

Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi không nên ăn lòng trắng trứng

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, các mẹ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, các bà mẹ nên chú ý các biểu hiện như phát ban da, nổi mề đay, nôn mửa và các hiện tượng dị ứng khác sau khi trẻ ăn lòng đỏ trứng. Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh là tương đối rất yếu. Do đó, các phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi ăn một số loại thức ăn mới. Trẻ sơ sinh không nên ăn lòng trắng trứng cho đến khi trẻ được một tuổi vì có thể gây dị ứng.

Vì chứa nhiều chất béo nên trứng dễ gây đầy bụng và khó tiêu cho con nhất là các bé dưới 2 tuổi. Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:

– Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần Nên cho trẻ ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá để tránh hao hụt dinh dưỡng.

– Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần. Giai đoạn này vẫn nên tiếp tục cho trẻ ăn bột trứng.
-Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. Ăn cả lòng trắng. Bé có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng vào đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho bé ăn trứng luộc vừa chín tới.

– Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày. Lúc này hệ tiêu hoá của bé đã ổn định có thể hấp thụ và ăn được hầu hết các món ăn chế biến từ trứng như cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

Một số lưu ý khi chế biến trứng cho trẻ

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 97%.

Cách luộc trứng đúng

Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Cách chọn trứng

Cần đảm bảo trứng không bị nứt, rạn hoặc quá hạn sử dụng. Đối với trứng gà vỏ trắng hoặc vỏ vàng nâu: Màu vỏ trứng khác nhau không có nghĩa là thành phần dinh dưỡng của trứng khác nhau. Trứng gà vỏ trắng hay vỏ vàng nâu đều có chung những thành phần dinh dưỡng. Đối với trứng gà công nghiệp, loại gà này được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn hữu cơ, có tác dụng giảm lượng độc tố tồn tại trong trứng, thông qua thức ăn. Đặc biệt, loại trứng gà omega 3. Loại gà này được nuôi hoàn toàn bằng hạt cây lanh (giàu axit béo omega 3). Tuy nhiên, trứng gà loại này thường đắt và chưa phổ biến trên thị trường.

Sưu tầm