Khơi dậy niềm yêu thích đọc sách ở trẻ

Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời.” – Victor Hugo.
Đọc sách mở ra bao điều, là 1 thói quen tốt giúp bồi dưỡng tâm hồn và tri thức cho con người. Trẻ đọc sách sẽ thông minh, hiểu biết và có tâm hồn phong phú hơn. Tuy nhiên, trẻ em rất hiếu động, làm sao để bé chịu ngồi yên đọc những trang sách? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách xây dựng niềm đam mê những trang sách ở trẻ.

1. Làm gương cho con
Trẻ chưa thể tự mình ham thích đọc sách, cha mẹ nên kích thích sự hiếu kỳ của trẻ bằng việc đọc sách trước làm gương. Nên giữ thói quen và nhịp độ đọc mỗi ngày từ khi con mới sinh ra cho đến khi trưởng thành.
Ngoài ra cha mẹ nên hướng dẫn trẻ quan sát môi trường xung quanh. Từ đó phát hiện những vấn đề, nảy sinh thắc mắc, khơi gợi lòng ham muốn hiểu biết của trẻ bằng cách nêu ra vấn đề như “chỉ có đọc sách con mới biết được những điều đó”.

2. Kể chuyện cho trẻ
Ngay từ khi mang thai, người mẹ hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày và tâm sự với bé về những điều bạn vừa đọc được, kể cho bé nghe một câu chuyện vui, hãy những điểu bổ ích, bạn tin không, bé vẫn có thể cảm nhận được hết đấy.
Chuyên gia Jim Trelease là tác giả của cuốn sách “Read Aloud Handbook” khẳng định: “Chúng ta nên đọc cho trẻ nghe ngay từ khi mới lọt lòng. Việc đọc cho trẻ nghe không chỉ mang lại những lợi ích như hình thành sự kết nối trong não trẻ, hay tạo sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái, mà vốn từ của trẻ càng phong phú, càng khơi gợi trí tưởng tượng cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Từ đó kích thích trẻ yêu mến những quyển sách hơn”.

3. Xây dựng một thư viện nhỏ tại nhà
Sau khi trẻ bắt đầu quan tâm đến những cuốn sách thì mẹ nên thu thập sách để tạo dựng một “thư viện mini” ở nhà. Hãy thiết kế một không gian để trẻ thích thú hơn và nuôi dưỡng lòng đam mê của trẻ khi đọc sách. Làm đa dạng kệ sách bằng cách thêm vào bất cứ cuốn sách nào mà bạn cho là phù hợp với lứa tuổi của bé.
– Từ 1-5 tuổi là giai đoạn trí não trẻ phát triển mạnh về trí tưởng tượng, khiếu thẩm mỹ. Nên đầu tư vào kệ sách những quyển truyện tranh, truyện cổ tích…
– Từ 6 đến 12 tuổi (tiểu học): Trẻ bắt đầu có nhu cầu khám phá thế giới xung quanh. Vì thế nên cho bé đọc những quyển sách về khoa học cơ bản nói về các hiện tượng thời tiết, thiên nhiên (mưa, gió) hay sách truyện trinh thám để kích thích tư duy logic.
– Từ 12 tuổi trở lên (từ trung học cơ sở): giai đoạn này trẻ phát triển mạnh về tư duy nên cha mẹ cần trang bị vào “thư viện gia đình” những quyển sách về khoa học phổ thông, những phát minh sáng chế, giải thích các hiện tượng trong vũ trụ và vạn vật xung quanh.
Ngoài ra, cha mẹ hãy để trẻ lựa chọn thứ chúng muốn đọc: Điều này sẽ khiến trẻ yêu thích việc đọc hơn.

4. Đọc truyện trước khi xem chúng trên tivi
“Con đoán xem Harry Porter sẽ làm gì tiếp theo?”. Thật thú vị khi trẻ thấy các nhân vật tưởng tượng của mình xuất hiện trên tivi. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ xem tranh ảnh về thế giới động vật và sau đó thấy chúng thật linh động trong các chương trình truyền hình. Hãy kết hợp việc đọc sách của trẻ và việc xem tivi để trẻ có hứng thú và sự ham muốn học hỏi. Đồng thời cách làm này cũng hạn chế tình trạng trẻ con ngồi hàng giờ vô bổ dán mắt vào màn hình tivi hoặc vi tính.

5. Tạo nhiều hoạt động đọc khác nhau
Bạn có thể để trẻ đọc menu, tên phim, biển báo trên đường, hướng dẫn trò chơi, bản tin thời tiết và những loại thông tin thực tế khác mỗi ngày. Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ thứ gì đó để đọc khi chúng rảnh rỗi. Điều này giúp bé rèn luyện kỹ năng đọc cho mình.

6. Đừng để trẻ xem việc đọc là một hình phạt, bị ép buộc
Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy nặng nề khi bạn quát rằng: “Tắt tivi và vô phòng đọc sách”. Đừng ép buộc con đọc nếu nó không thoải mái hay chưa sẵn sàng, khi đó trẻ sợ hãi và sẽ tìm cách tránh né. Hãy để việc đọc sách với trẻ là một niềm vui chứ không phải như việc nhà hay một bổn phận phải làm. Hãy đánh thức sự đam mê tri thức và dạy trẻ cách yêu sách và đọc vì ham tìm tòi.

7. Thể hiện sự quan tâm tới việc đọc của trẻ
Sự phản hồi của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ. Bạn luôn nhớ rằng cần đưa ra những lời khen ngợi khích lệ khi con bạn đọc tốt. Việc khích lệ này rất quan trọng giúp trẻ có thể tăng khả năng đọc của bé.

Sưu tầm