Giữ ấm cho trẻ đúng cách vào mùa đông

Giữ ấm cho bé vào mùa lạnh vô cùng quan trọng, vì cơ thể non nớt của trẻ rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, do bé chưa thể nói lên cảm giác của mình nên mẹ rất khó để biết con đã đủ ấm chưa? Việc giữ ấm đúng cách cho bé không dễ. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ để chăm sóc con tốt nhất vào mùa Đông này.

1. Giữ ấm cho bé khi bé ngủ


– Không ủ ấm quá mức
Mặc quá nhiều quần áo khiến bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi, làm nhiễm lạnh ngược và dễ gây viêm phổi. Ngoài ra, việc ủ quá nhiều lớp áo, chăn gây nóng còn khiến làn da mỏng manh của trẻ bị viêm, ngứa, gây cho bé sự khó chịu. Ở một mức độ nào đó, ủ ấm quá mức còn khiến trẻ bị đột tử.
Đặc biệt luôn chú ý thường xuyên xem con có bị toát mồ hôi hay không. Nếu có, ba mẹ hãy nhanh chóng lau mồ hôi, hoặc thay đồ cho con.
Mẹ nên chọn trang phục bằng sợi tự nhiên mềm, giúp da “thở” được như cotton là tốt nhất. Tránh đồ ngủ có ruy-băng, dây buộc, đính chuỗi hạt hoặc những chi tiết trang trí khác vì nó có thể quấn cổ bé. Các mẹ cũng nên tránh mua những bộ đồ ngủ có quá nhiều kim tuyến lấp lánh vì ánh sáng của kim tuyến trong bóng tối có khả năng thu hút côn trùng rất cao.
– Không nên đội mũ ấm đi ngủ
Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.
– Dùng túi ngủ: Nếu cha mẹ lo lắng con đạp chăn trong lúc ngủ thì nên chọn cho con một chiếc túi ngủ. Túi ngủ vừa giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, vừa giúp bé không đạp chăn ra ngoài. Nên chọn loại được thiết kế có 3 lỗ với 1 ở phía trên đầu và lỗ ở hai chân hoặc hai tay, tránh chất liệu có những sợi lông nhỏ có thể khiến bé hít phải gây ho, ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh đó, cố định bé trong chiếc túi ngủ thích hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngạt thở vì chăn, màn, khăn đắp che mặt.

2. Chọn trang phục phù hợp cho trẻ
Chọn quần áo cho bé theo nguyên tắc “4 ấm 1 lạnh”
• Nguyên tắc “4 ấm”
“4 ấm” là 4 vị trí mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý giữ ấm khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông: bàn tay, lưng, bụng và bàn chân.
– Giữ ấm bàn tay bé: mẹ có thể đi găng cho bé để giữ ấm bàn tay bé, mẹ cũng phải liên tục kiểm tra xem tay bé có bị đổ mồ hôi hay không.
– Giữ ấm lưng bé: mẹ nên giữ cho bé vừa đủ ấm. Thỉnh thoảng, bé bị đổ mồ hôi lưng, mẹ nên kiểm tra và nếu thấy bé toát mồ hôi lưng thì mẹ hãy lau khô cho bé, tránh để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh.
– Giữ ấm bụng bé: giúp bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bé bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. Để luôn giữ ấm bụng của bé, mẹ nên cho bé mặc kiểu áo giống tạp dề hoặc quấn một lớp khăn mỏng quanh vùng bụng rồi mới mặc quần áo ra ngoài. Khi bé ngủ, mẹ vẫn có thể quấn khăn để đề phòng bé đạp chăn sẽ bị hở bụng. Nếu có thể mẹ nên mua bộ áo liền quần cho bé mặc lúc ngủ, đảm bảo bụng bé sẽ luôn được ủ ấm.
– Giữ ấm bàn chân bé: gan bàn chân là một trong số vị trí nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì chứa rất nhiều mạch và huyệt. Mẹ phải đặc biệt chú ý giữ ấm chân cho bé nếu không muốn bé bị lạnh, hay mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cúm…
• Nguyên tắc “1 lạnh” là gì?
Nguyên tắc “1 lạnh” là nguyên tắc để hở phần đầu của trẻ, sao cho thật thông thoáng. Mẹ đừng nghĩ mùa đông lạnh mà trùm đầu trẻ kín mít, nhất là khi bé đang ốm sốt. Khi ở trong nhà, mẹ cần giữ cho đầu trẻ được thoáng mát và thoải mái. Khi cho bé ra ngoài thì mẹ đội mũ cho bé để tránh gió.

3. Lưu ý cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông lạnh
– Tăng dần số lượng quần áo
Khi thời tiết mới chuyển lạnh, mẹ không nên ngay lập tức mặc cho bé thật nhiều quần áo dày, ấm quá, mà nên từ từ tăng dần số lượng quần áo mặc cho trẻ. Vì như vậy, trẻ sẽ có khả năng thích nghi và tăng dần sức chịu lạnh, giảm mắc các bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.
– Mặc nhiều lớp áo mỏng thay vì 1 lớp áo dày: Đây là cách giữ ấm rất tốt, đồng thời trẻ con hiếu động, khi vui chơi có thể toát mồ hôi, bạn có thể dễ dàng cởi bớt đồ cho bé.
– Không nên mặc cho trẻ quá 4 lớp quần áo
Tùy vào đặc điểm sinh lý của bé và nhiệt độ môi trường bé ở, mà ba mẹ cân nhắc mặc cho bé bao nhiêu lớp quần áo là phù hợp. Ví dụ, trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi thì ba mẹ nên mặc cho bé những đồ dễ cởi để ba mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý. Thông thường, số quần áo ba mẹ mặc cho con không nên nhiều hơn 4 cái ngay cả trong thời điểm lạnh nhất của mùa đông, vì như vậy bé sẽ khó cử động và cảm thấy bức bí, khó chịu.

Để biết bé có đủ ấm, có cần mặc thêm đồ hay không, mẹ kiểm tra tay chân con, nếu thấy ấm thì không cần mặc thêm đồ cho con nữa nhé.

Sưu tầm