Cho con nguồn sữa đủ đầy

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Điều này chắc không cần khẳng định lại. Mẹ luôn mong muốn mang đến cho con điều tốt đẹp nhất ấy. Vì thế, mẹ luôn trăn trở làm sao cho con nguồn sữa dồi dào và dinh dưỡng. Mẹ lo lắng sữa không đủ lượng và chất, bài viết dưới đây có thể giúp mẹ đấy.

1. Cho trẻ bú sớm sau khi sinh
Tốt nhất là trong nửa giờ đầu ngay sau sinh người mẹ nên cho trẻ bú. Việc cho trẻ bú sớm sau khi sinh giúp trẻ nhận được nguồn sữa non quý giá, đồng thời có tác dụng kích thích bài tiết sữa sớm. Các mẹ lưu ý nhé không để trễ hơn từ 4 -6 giờ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu kéo dài thời gian này bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bú mẹ và tắc sữa ở mẹ. Nếu bé phải xa mẹ hơn 6 giờ, mẹ nên hút sữa cho bé bằng máy hút sữa chuyên dụng để có kết quả tốt.

2. Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày
– Trong những ngày đầu sữa còn ít, cần cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để kích thích sữa về nhiều hơn. Nếu trẻ bú ít thì mẹ nên vắt sữa nhiều lần trong ngày để kích sữa và duy trì tiết sữa. Thông thường sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa tiết ra càng nhiều. Chính vì vậy mẹ cứ thoải mái cho con bú theo nhu cầu của con, mà không cần tuân theo thời gian biểu được đặt ra. Việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp bạn ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Nếu như sữa mẹ nhiều hơn so với nhu cầu của trẻ bạn có thể vắt ra rồi để ngăn đá dùng dần.
– Mẹ cố gắng cho trẻ ngậm vú bú cả khi chưa có sữa hoặc ít sữa. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ ngậm vú chung với một ống dây dẫn sữa pha sẵn trong cốc, để trẻ vừa ngậm vú mẹ vừa mút được sữa, hoặc pha sữa vào trong bình nhựa mềm, khi trẻ ngậm vú bú thì nhỏ giọt sữa lên chỗ núm mẹ gần miệng trẻ để trẻ mút vào. Làm như vậy rất có lợi vì chỉ khi nào trẻ ngậm vú nhiều thì vú mới tiết ra nhiều sữa.
– Đảm bảo trẻ được bú mẹ ở tư thế đúng, bú thường xuyên cả ngày và đêm.
– Nên cho trẻ bú kiệt ở mỗi bên vú trong mỗi bữa bú, bú hết vú này mới chuyển sang vú kia.

3. Hạn chế sử dụng bình sữa
– Trẻ sơ sinh sử dụng những cử động lưỡi và hàm rất khác nhau giữa bú mẹ và bú bình.
– Mẹ cần hạn chế cho con bú bình, ngay cả nếu đó là sữa mẹ thì cũng không hề tốt. Con sẽ không thích ti mẹ và bỏ ti mẹ.

4. Âu yếm và ở bên con


Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ lớn giữa hành vi chăm sóc của mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể mẹ. Cả hai loại hormone này cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Việc ngủ cùng con cũng là thuận lợi để tạo điều kiện mẹ cho bé bú thường xuyên vào ban đêm.

5. Duy trì chế độ ăn uống khoa học
– Mẹ ăn uống đầy đủ sẽ có đủ sữa và chất lượng sữa tốt cho con bú.
– Chú ý ăn thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, cá, trứng, sữa, thịt, đậu đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.
– Nên ăn nhiều bữa và ăn nhiều hơn bình thường. Mỗi ngày nên ăn thêm 2-3 bữa phụ.
– Uống nhiều nước (1,5 đến 2 lít/ngày) vì cơ thể cần nhiều nước cho sự tiết sữa.
– Không nên ăn các loại thức ăn nhiều gia vị (ớt, tiêu, hành tỏi).
– Không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá.

6.Chế độ làm việc và nghỉ ngơi
– Dành thời gian để nghỉ ngơi, lao động vừa phải. Nếu phải lao động nhiều mà ăn uống không đủ mẹ sẽ phải sử dụng chất dinh dưỡng dự trữ trong các mô của cơ thể để tạo sữa và vận động, mẹ sẽ bị suy dinh dưỡng.
– Nghỉ ngơi thư giãn tinh thần trong khi nuôi con bú là cách tăng tạo sữa tốt nhất.
– Mẹ cần có niềm tin là sẽ có đủ sữa cho con bú, không để mình lo lắng và stress.

Sưu tầm