Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Con thông minh, lém lỉnh luôn là điều mà ba mẹ mong muốn. Muốn con thông minh cần tập trung vào đâu, ba mẹ đã biết chưa? Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ, ba mẹ đọc và xây dựng “phương án” cho mình nhé.

1. Di truyền


Nhìn chung, cha mẹ có chỉ số IQ cao thì trẻ sẽ không có chỉ số thông minh thấp. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng được phản ánh trong quan hệ huyết thống.
Cụ thể, nếu cha mẹ là người cùng tỉnh thì chỉ số thông minh trung bình của trẻ là 102, còn nếu ở khác tỉnh, trẻ sinh ra sẽ có IQ 109. Nếu như hai người có quan hệ họ hàng kết hôn với nhau thì sinh con có chỉ số thông minh giảm rõ rệt, phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết.

2. Chế độ ăn uống
– Suy dinh dưỡng, thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như: protein, DHA, kẽm, sắt, iốt, chollin, folate, B6, B12… tác động xấu tới sự phát triển não bộ và nhận thức lâu dài của trẻ.
– Khảo sát cho thấy, bé bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn 3-10 điểm so với trẻ được dùng sữa thay thế. Sữa mẹ có nhiều chất xúc tác quan trọng giúp phát triển não trẻ, như axit béo omega-3.
– Trẻ bị nhồi nhét ăn thịt quá nhiều sẽ khiến trí thông minh bị giảm. Các nhà khoa học của trường Đại học Southampton đã tiến hành quan sát quá trình ăn uống của hơn 8000 người. Tất cả trong số họ đều có chỉ số IQ bình thường từ lúc còn nhỏ. Quá trình này được quan sát từ khi họ 10 tuổi cho đến hơn 30 tuổi. Trong số hơn 8 nghìn người đó, có một số người thích ăn cơm với các loại rau củ, số khác thích ăn cơm với các loại thịt.
Kết quả quan sát cho thấy, những người có thói quen ăn cơm với rau củ có chỉ số thông minh tăng lên một cách rõ rệt, ngược lại, những người có thói quen ăn cơm với thịt chỉ số IQ ngày một giảm đi. Chỉ số IQ của những người thích ăn cơm với các loại thịt chỉ cao hơn so với hồi nhỏ là 15%, những người thích ăn cơm với các loại rau là 38%.
– Trẻ em không ăn sáng cũng ảnh hưởng đến trí thông minh, bởi vì bữa ăn sáng có đầy đủ protein, carbohydrate, các vitamin và nguyên tố vi lượng là những thành phần quan trọng của não bộ. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Alexandra Singapore đã tiến hành điều tra chế độ ăn uống và dinh dưỡng của các hộ gia đình ở châu Á trong sáu quốc gia và khu vực, bao gồm cả việc cho con ăn sáng, tình trạng phát triển trí não và thành tích học tập của các bé. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ không ăn sáng ngoài việc kết quả học tập kém ra, phản ứng trí não cũng rất chậm.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra: “Nếu bỏ qua bữa ăn sáng trong một thời gian dài, trí thông minh của trẻ sẽ giảm. Thậm chí, kể cả sau này cha mẹ có tốn sức khôi phục lại thói quen ăn uống lành mạnh, thì cũng không thể phục hồi độ tăng trưởng của não bộ, do đó, những trẻ này sẽ học kém hơn các bạn rất nhiều”.

3. Trọng lượng
Trẻ em cân nặng hơn 20% trẻ em bình thường thì tầm nhìn, thính giác, khả năng tiếp thu kiến thức sẽ ở mức thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì bị quá nhiều chất béo vào não, các sợi thần kinh sẽ bị cản trở sự phát triển.
Ngoài ra, có rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng, cũng không thuận lợi cho sự phát triển của não bộ. Những trẻ em này, ngoài một phần nhỏ do các yếu tố bệnh, thì thường bị còi cọc chủ yếu là do biếng ăn, khảnh ăn, chán ăn. Hầu hết các gia đình có một con hiện nay thường mắc hiện tượng này.

4. Sức khỏe – Môi trường
Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình tìm hiểu nguồn gốc sự khác biệt trong các điểm kiểm tra IQ. Các bệnh nhiễm trùng đường ruột (tiêu chảy, tả, thương hàn) làm trẻ mất 10 điểm IQ so với nhóm trẻ không mắc bệnh.
Những trẻ bị bỏ rơi, không có tình yêu thương của mẹ và không được giáo dục tốt, IQ sẽ thấp. Theo một nghiên cứu trên thế giới, chỉ số IQ của những bé này ở độ tuổi lên 3 trung bình chỉ 60,5; trong khi nếu trẻ được sống trong môi trường tốt thì chỉ số thông minh 91,8.

Sưu tầm